การแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยประจำปี 2568 เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 68 ณ บริเวณศูนย์สมุทรกีฬา สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย บริเวณอ่าวดงตาล อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี สภาพอากาศในวันนี้ คลื่นลมในทะเล ความเร็วลมประมาณ 8 ถึง 16 นอต คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร มีเรือใบเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 211 ลำ นักกีฬา 229 คน แบ่งการแข่งขันออกเป็น 8 ประเภท คือ เรือใบประเภท Optimist มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 125 ลำ นักกีฬา 125 คน
เรือใบประเภท ILCA 4 มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 37 ลำ นักกีฬา 37 คน เรือใบประเภท ILCA 6 มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 11 ลำ นักกีฬา 11 คน เรือใบประเภท ILCA 7 มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 10 ลำ นักกีฬา 10 คน เรือใบประเภท 420 มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 7 ลำ นักกีฬา 14 คน เรือใบประเภท 470 มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 5 ลำ นักกีฬา 10 คน เรือใบประเภท Hobie 16 มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 11 ลำ นักกีฬา 22 คน เรือใบประเภท 29 er มีเรือเข้าแข่งขันจำนวน 5 ลำ นักกีฬา 10 คน
โดยในประเภท ILCA 6 หลังจบการแข่งขัน 6 เที่ยว ปรากฏว่า นพภัสสร ขุนบุญจันทร์ สังกัดสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย เจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ขึ้นมาเป็นผู้นำมีแต้มเสีย 9 คะแนน ตามมาด้วย ทอฝัน บุนนาค สังกัดสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย แต้มเสีย 10 คะแนน และ ลำดับที่ 3 พัชรี ศรีงาม สังกัดสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย แต้มเสีย 13 คะแนน
ประเภท 470 จบ 6 เที่ยว ผู้นำตกเป็นของ นาวี ธรรมสุนทร (นายเรือ), นิชาภา ไหวไว (ลูกเรือ) สังกัดสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย แต้มเสีย 6 คะแนน ลำดับที่ 2 สุธน แย้มพินิจ (นายเรือ), ปิยะพร เข็มแก้ว (ลูกเรือ) สังกัดสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย แต้มเสีย 8 คะแนน และลำดับที่ 3 ธนพัต ศิริเจริญ (นายเรือ), พิริยาภรณ์ กาลา (ลูกเรือ) สังกัดสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย แต้มเสีย 15 คะแนน
พลเรือเอก อารักษ์ แก้วเอี่ยม ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และผู้จัดการทีมเรือใบชุดซีเกมส์ เปิดเผยถึงความพร้อมของทีมนักแล่นใบไทยการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ว่า "สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ได้ทำการเก็บตัวนักกีฬาตั้งแต่ประมาณเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สภาพของนักกีฬาค่อนข้างดีขึ้นตามลำดับ ตั้งความหวัง 5 เหรียญทองจาก 8 เหรียญทอง ในการแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพปลายปีนี้
"ในเปอร์เซ็นต์ตอนนี้ที่คาดหวังไว้ นักกีฬาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เนื่องจากมีทีมที่ดูแลนักกีฬา ทั้งการดูแลในด้านโภชนาการ ทีมวิทยาศาสตร์การกีฬา และโค้ชที่ทางสมาคมจัดมาดูแลนักกีฬา ทำให้การฝึกซ้อมได้เต็มที่ ตามที่ตั้งเป้าไว้ จากที่ดูผลการแข่งขัน ยังสามารถทำได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากเป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน ความได้เปรียบของสถานที่ กระแสน้ำ กระแสลม ได้มีการทำสถิติเรื่องกระแสน้ำ กระแสลมเอาไว้ ซึ่งนักกีฬาและโค้ชต่างคุ้นเคย โดยตั้งความหวัง 5 เหรียญทองจาก 8 เหรียญทอง "