"เสธ.ยอด" พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย คีย์แมนคนสำคัญ เผยสเปคประธานโอลิมปิคไทย คนใหม่ในใจ ต้องติดต่อต่างประเทศได้ สถานะอยู่ในระดับโลก เพราะไทยเรายังต้องมีเรื่องของการเสนอตัวจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ และควรต้องเคยพานักกีฬาไทยคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว
พลตรี อินทรัตน์ กล่าวถึงผู้ที่เหมาะสมจะมานั่งเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ คนใหม่ ว่า ถ้าถามว่าใครเหมาะสม จะมานั่งเป็นประธานคนใหม่ ตอนนี้ ยังไม่ได้คิด เพราะยังแสดงตัวกันออกมาไม่หมด อย่างไรก็ตามสเปคที่มีอยู่ในใจ จำเป็นต้องติดต่อกับต่างประเทศได้ สถานะอยู่ในระดับโลก ใครไม่อยู่ เป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ไม่ได้ เพราะไทยเรายังมีเรื่องของการเสนอตัวจัดกีฬาเยาวชน โอลิมปิก ฤดูร้อน หรือ ยูธโอลิมปิกเกมส์ ในปี 2030 อยู่
"ใครมานั่งเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ต้องพร้อมทุกอย่าง และควรต้องเคยพานักกีฬาไทยคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว" ประธานฟอนซา กล่าว แต่อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนได้ถามเพิ่มเติมว่า ต้องเคยพานักกีฬาได้ถึงเหรียญทองโอลิมปิกหรือไม่ พลตรีอินทรัตน์ ตอบทิ้งท้ายว่า "เหรียญอะไรก็ได้"
สำหรับผู้ที่ประกาศตัวชัดเจนว่าพร้อมจะลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ คนใหม่ ตอนนี้มีแล้ว 2 คน ได้แก่ นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ และ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และเหรัญญิกสหพันธ์เทควันโดโลก ที่เคยพา "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทอง โอลิมปิก มาได้ 2 ครั้งในโตเกียว 2020 และ ปารีส 2024
ขณะที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งยังทำหน้าที่ กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ และ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ที่มีข่าวได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีการยืนยันใด ๆ ออกมา ทว่าก็สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการแบดมินตันไทย ด้วยการคว้าเหรียญแรกในโอลิมปิก ปารีส 2024 จากเหรียญเงินของ กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ประเภทชายเดี่ยว ได้สำเร็จ