นักปั่นทีมชาติไทยเฮลั่น อันดับโลกขยับสูงขึ้น หลังทำผลงานยอดเยี่ยมในศึกสองล้อถนนชิงแชมป์เอเชีย 2025 โดย “จุฑาธิป มณีพันธุ์” อันดับโลกขยับจาก 165 ของโลก มารั้งที่ 88 ของโลก ด้าน “พีระพล ชาวเชียงขวาง” ขยับจาก 409 ของโลกมา รั้งที่ 220 ของโลก
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี รองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี), ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่นักปั่นทีมชาติไทยประสบความสำเร็จในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2025 ที่จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดพิจิตร ระหว่างวันที่ 7-16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา คว้า 13 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง รั้งอันดับ 1 ของเหรียญรางวัล นับว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมอย่างมากโดยเฉพาะนักกีฬารุ่นมาสเตอร์ที่ได้เหรียญรางวัลมาเป็นกอบเป็นกำ ถือว่าเกินเป้าหมายที่วางเอาไว้
พลเอกเดชา กล่าวว่า ส่วนผลงานนักกีฬาเฉพาะรุ่นประชาชน และรุ่นเยาวชน ก็ทำผลงานได้ดีเช่นกัน โดยได้มา 1 เหรียญทอง จาก “บีซ” รงอ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ รายการโรดเรซ รุ่นประชาชนหญิง, 1 เหรียญเงินจาก “มะตูม” พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง รายการโรดเรซ รุ่นประชาชนชาย และ 2 เหรียญทองแดง จาก “แผ่นดิน” นายธนภัทร สกุลแตร รายการโรดเรซ รุ่นเยาวชนชาย กับ รายการไทม์ไทรอัลมิกซ์ทีมรีเลย์ รุ่นเยาวชนชาย-หญิง ส่งผลให้อันดับโลกของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) จากการจัดอันดับโลกล่าสุดของนักปั่นไทยพุ่งขึ้นมาในอันดับต้น ๆ ของโลก
พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า จากการคว้าแชมป์เอเชียในรุ่นประชาชนหญิงของ “บีซ” ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ทำให้ล่าสุด อันดับโลกบุคคลของจุฑาธิปขยับขึ้นถึง 77 อันดับ ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 88 ของโลก มีคะแนนสะสม 481 คะแนน ส่วนรองลงไปเป็น “แพร” ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช ในอันดับ 214 มีคะแนนสะสม 186 คะแนน ขณะที่อันดับประเทศของรุ่นประชาชนหญิง ไทยขยับขึ้น 7 อันดับ ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 28 ของโลก มีคะแนนสะสมรวม 964 คะแนน
“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ส่วนในรุ่นประชาชนชาย จากผลงานเหรียญเงินโรดเรซประชาชนชายของ “มะตูม” พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวางและอันดับ 4 ในการแข่งขันไทม์ไทรอัลบุคคล ส่งผลให้อันดับโลกของพีระพลพุ่งพรวด 189 อันดับ ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 220 ของโลก คะแนนสะสม 435 คะแนน อันดับรองลงไปเป็น “เฟรม” ส.อ.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ ขยับขึ้น 68 อันดับมาอยู่ที่ 444 ของโลก คะแนนสะสม 191 คะแนน ขณะที่อันดับโลกของไทยในรุ่นประชาชนชาย ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 38 ของโลก นอกจากนี้คะแนนสะสมของนักปั่นทีมชาติไทยก็ยังส่งผลไปที่อันดับทีมเอเชียทัวร์ของทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีมจักรยานอาชีพไทยที่ขยับอันดับขึ้นไปครองอันดับ 1 คะแนนสะสมจักรยานถนนเอเชียทัวร์ ฤดูกาล 2025 ด้วยคะแนนสะสม 591 คะแนน
“คะแนนสะสมจักรยานโลกของยูซีไอมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ซึ่งจะคัดเอา 45 อันดับแรกของโลกในคะแนนสะสมประเทศของรุ่นประชาชนชายและหญิงได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นักปั่นไทยประเภทถนนของไทยได้สิทธิ์เข้าร่วมมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติทั้งในรุ่นประชาชนชาย