ทางแยกวัยหนุ่ม! อดีตหอกเชลซีเชื่อซิวบัลลงดอร์หากไม่เสพโคเคน

ทางแยกวัยหนุ่ม! อดีตหอกเชลซีเชื่อซิวบัลลงดอร์หากไม่เสพโคเคน
อาเดรียน มูตู อดีตสตาร์ดาวยิงชื่อดัง มั่นใจตนเป็นหนึ่งในนักเตะที่เก่งที่สุดในโลก และมีสิทธ์คว้าบัลลงดอร์ แต่การตัดสินใจพลาดเสพโคเคนทำให้ทุกอย่างเลวร้าย

อาเดรียน มูตู อดีตกองหน้าทีมชาติโรมาเนีย เชื่อตนมีโอกาสที่จะผงาดคว้ารางวัลบัลลง ดอร์ หรือ "บอลทองคำ" ถ้าหากไม่ตัดสินใจเดินทางผิดใช้ยาเสพติกจนชีวิตในวงการลูกหนังพังพินาศ

มูตู ซึ่งปัจจุบัน อายุ 46 ปี ตัดสินใจอำลา ปาร์ม่า เพื่อมาเซ็นสัญญาเป็นนักเตะใหม่ของ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ด้วยค่าตัว 16 ล้านปอนด์ (ราว 704 ล้านบาท) เมื่อปี 2003 โดยซีซั่นแรกเจ้าตัวได้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง พร้อมซัดไป 10 ประตูจากการเล่นในทุกรายการภายใต้การกุมบังเหียนของกุนซือเคลาดิโอ รานิเอรี่

อย่างไรก็ตาม มูตู ต้องพบกับความยากลำบากหลังจากที่ โชเซ่ มูรินโญ่ เข้ามาทำหน้าที่แทน รานิเอรี่ เนื่องจากนักเตะไม่ค่อยได้รับโอกาสลงสนามเนื่องจากนักเตะมีปัญหาเรื่องสภาพความฟิต และสถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2004 หลังเจ้าตัวโดนแบนยาว 7 เดือนกรณีที่ผลตรวจโด๊ประบุว่าเขาใช้ยาเสพติดประเภทโคเคน

หลังจากนั้น ดาวเตะจากดินแดนผีดิบ ไม่เคยได้เล่นให้ "สิงห์บูลส์" อีกต่อไป ก่อนจะโดนขายทิ้งให้ ยูเวนตุส ในปี 2005 และกลายเป็นนักเตะชีพจรลงเท้าย้ายไปเล่นกับอีกหลายสโมสร จนกระทั่งแขวนสตั๊ดในปี 2016 

มูตู เชื่อว่าหากตนพยายามขอความช่วยเหลือจาก เชลซี ในตอนนั้นชีวิตการค้าแข้งของเขาที่ประเทศอังกฤษคงจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิง "การใช้โคเคนในช่วงที่ผมอยู่ เชลซี เป็นการตัดสินใจที่แย่ที่สุดที่ผมเคยทำมาตลอดอาชีพของผม ผมโดดเดี่ยวและเสียใจ แต่ภาวะซึมเศร้าหรือเรื่องอื่นใดไม่ใช่ข้อแก้ตัวสำหรับการกระทำของผม"

"ผมควรจะขอความช่วยเหลือ แต่ผมไม่ทำ อย่างไรก็ตาม คุณได้เรียนรู้จากทุกเรื่องในชีวิต และมันเป็นบทเรียนที่ทำให้ผมเป็นคนดีขึ้น มีความเป็นผู้ใหญ่ และมีสติสัมปชัญญะมากขึ้น ผมภูมิใจในเรื่องนี้"

อย่างไรก็ตาม มูตู สามารถกอบกู้อาชีพของเขาได้อีกครั้งตอนที่กลับไปเล่นในอิตาลี โดยเฉพาะกับ ฟิออเรนติน่า ซึ่งเจ้าตัวซัดไป 70 ประตูตลอดระยะเวลา 5 ปีที่เล่นให้ "ม่วงมหากาฬ" 

อดีตกองหน้าทีมชาติโรมาเนีย กล่าวถึงเรื่องรางวัลบัลลงดอร์ ว่า "ผมคิดเรื่องนี้มาหลายครั้ง ผมเชื่อว่าผมเป็นหนึ่งนักเตะที่เก่งที่สุดในโลก ดังนั้นผมมีโอกาสที่จะได้รางวัลนี้ แต่การตัดสินใจผิดพลาดขัดขวางผมจากสิ่งนี้ ผมพยายามไม่ตำหนิตัวเองเกี่ยวกับเรื่องนี้"


ที่มาของภาพ : getty images
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport