ทีมชาติ อังกฤษ ในยุคของ โธมัส ทูเคิ่ล นายใหญ่คนใหม่ชาวเยอรมนีเตรียมออกสตาร์ตเกม ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกนัดแรกเปิดสนาม เวมบลีย์ ดวลกับ แอลเบเนีย ในคืนวันศุกร์นี้ (21 มี.ค.)
หลังจาก แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมคนก่อนพลาดท่าชวดพาทีมคว้าแชมป์ ยูโร 2024 โดยพ่ายให้กับ สเปน ในนัดชิงชนะเลิศ อดีตโค้ชทีม บาเยิร์น มิวนิค ได้ป่าวประกาศว่าจะคุมทีม ทรี ไลอ้อนส์ ให้โชว์ฟอร์มอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมตั้งเป้าคว้า แชมป์โลก มาให้กองเชียร์ ทรี ไลอ้อนส์ ได้แฮปปี้
หลังประกาศรายชื่อนักเตะโผแรกออกมา กูรูหลายรายโจมตี ทูเคิ่ล ว่านี่คือกลุ่มขุนพลทีมชาติ อังกฤษ ชุดที่ขี้เหร่ที่สุดเนื่องจากกุนซือต่างชาติเรียก มาร์คัส แรชฟอร์ด ศูนย์หน้า แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ย้ายไปเล่นให้ แอสตัน วิลล่า แบบยืมตัว และ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กองกลาง อาแจ็กซ์ กลับมาร่วมทีมอีกครั้ง
กระนั้นก็ดี ทูเคิ่ล ได้รับคำชมเช่นกันที่เปิดทางให้ แดน เบิร์น กองหลังวัย 32 ปีของ นิวคาสเซิ่ล มีชื่อในทีมชาติหนแรกหลังจากเขาสวมบทฮีโร่พา สาลิกาดง คว้าแชมป์ คาราบาว คัพ เป็นผลสำเร็จ
แน่นอนว่าทีมชาติ อังกฤษ ชุดนี้ขาดนักเตะขาประจำหลายรายที่บาดเจ็บทั้ง เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ , แฮร์รี่ แม็กไกวร์ , จอห์น สโตนส์ , ลุค ชอว์ , บูคาโย่ ซาก้า และ โคล พาลเมอร์ เป็นอาทิ แต่ ทูเคิ่ล ยังมีไพ่อยู่ในมือมากมายที่เขาสามารถจัดทัพลงสนามได้โดยเชื่อว่าไลน์อัพแรกสุดของเขาจะมีโฉมหน้าดังนี้
- ผู้รักษาประตู : จอร์แดน พิคฟอร์ด
ทูเคิ่ล เรียกนายทวารมาร่วมทีมมากถึงสี่รายทั้ง อารอน แรมสเดล , ดีน เฮนเดอร์สัน และ เจมส์ แทรฟฟอร์ด แต่แน่นอนว่าไม่มีใครเหนือไปกว่าผู้รักษาประตูทีม เอฟเวอร์ตัน ทั้งในแง่ประสบการณ์ และการผ่านร้อนผ่านหนาวในทัวร์นาเมนต์ใหญ่มาแล้วหลายหน
- กองหลัง : รีซ เจมส์ ,แดน เบิร์น , มาร์ค เกฮี , ติโน่ ลิฟราเมนโต้
การขาดหายไปของ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ ทำให้ ทูเคิ่ล ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในตำแหน่งแบ็คขวาเนื่องจาก เจมส์ เคยร่วมงานกับเขาสมัยกุมบังเหียน เชลซี แถมกัปตัน สิงห์บลูส์ เพิ่งหยอดคำหวานอดีตเจ้านายว่าเป็นโค้ชที่ดีที่สุดเท่าที่เขาเคยร่วมงานด้วยโดยมองข้าม เอ็นโซ่ มาเรสก้า
สำหรับคู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ เบิร์น กำลังอยู่ในช่วงฟอร์มสด และจะได้ประเดิมสนามกับทีมชาติอย่างแน่นอนโดยมี เกฮี เซ็นเตอร์ฮาล์ฟตัวกลั่นของ คริสตัล พาเลซ เป็นคู่ขา ขณะที่แบ็คซ้ายจะเป็นหน้าที่ของ ลิฟราเมนโต้ ที่มีฟอร์มโดดเด่นเช่นกันในการจับตาย โม ซาลาห์ นัดชิงดำ คาราบาว คัพ จนทำเอากองหน้า ลิเวอร์พูล กระดิกไม่ออก ไม่ได้ง้างยิงเลยแม้แต่หนเดียวตลอดทั้งเกม
- กองกลาง :เดแคลน ไรซ์ ,เคอร์ติส โจนส์ , จู๊ด เบลลิ่งแฮม
แม้ ทูเคิ่ล จะเรียก เฮนโด้ กลับมาร่วมทีมโดยยืนยันว่าเขามีฟอร์มที่ดีกับ อาแจ็กซ์ และมีความเป็นผู้นำ แต่คาดว่าอดีตสตาร์ทีม ลิเวอร์พูล จะเป็นได้แค่ตัวสำรองโดย โจนส์ มีสิทธิ์ได้ออกสตาร์ตมากกว่า
สำหรับอีกสองตำแหน่งเชื่อขนมกินได้เลยว่าถูกล็อกเอาไว้แล้วเนื่องจาก ไรซ์ จะทำหน้าที่เป็นกองกลางตัวรับ ขณะที่ เบลลิ่งแฮม จะทำเกมรุกให้กับทีม
- กองหน้า : ฟิล โฟเด้น , แฮร์รี่ เคน , มาร์คัส แรชฟอร์ด
ว่ากันตามจริง ซีซั่นนี้ โฟเด้น มีผลงานที่ตกลงไปเช่นเดียวกับนักเตะทีม แมนฯ ซิตี้ หลายราย แต่ในเมื่อ พาลเมอร์ ไม่สามารถลงสนามได้ โอกาสจึงน่าจะตกอยู่กับดาวเตะทีม เรือใบสีฟ้า
ด้าน แรชฟอร์ด จะได้พิสูจน์ตัวเองอีกหนในตำแหน่งปีกซ้ายแม้เขาจะยังเบิกสกอร์กับ สิงห์ผงาด ไม่ได้ แต่ดาวยิงทีม แมนฯ ยูไนเต็ด มีฟอร์มที่ดีกับทีมดังแห่งมิดแลนด์
สุดท้ายแล้ว เคน จองตำแหน่งหัวหอกของทีมอย่างแน่นอนเนื่องจากดาวดังวัย 31 ปีเป็นที่พึ่งของทีมได้ในด้านการพังประตูดังที่เจ้าตัวแสดงให้เห็นกับ บาเยิร์น ในเวลานี้ต่อเนื่องจากสมัยยิงกระจายให้กับ สเปอร์ส