คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. เจษ เมืองตรัง

แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

20/04/2017 8:30:04 น.


     ยังคงวนเวียนอยู่กับกระแสของการเฝ้ารอหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของทัพ ''ช้างศึก'' ทีมชาติไทย ซึ่งเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเป็นกุนซือต่างชาติที่จะเข้ามาทำหน้าที่คุมทัพ เป็นฝรั่งตาน้ำข้าวรายที่ 13 ของทีมชาติไทย


        จากข่าวสารที่แพร่กระจายออกมาจากบรรดาสื่อมวลชนว่ามีมากกว่า 30 ราย ทั้งที่ยื่นโปรไฟล์เข้ามาเอง มีเอเยนต์เป็นตัวกลางประสาน เดินดุ่ยๆ เข้ามาขอสอบสัมภาษณ์ ซึ่งบรรดาชื่อเสียงที่สื่อมวลชนตีข่าวออกไปนั้น คงไม่ต้องสาธยายกันว่ามีใครบ้าง
 
        เนื่องด้วยแฟนบอลชาวไทยคงได้เห็นผ่านหูผ่านตาต่างๆ กันไปแล้วนักต่อนัก ทั้งที่ชื่อคุ้นเคยและแปลกๆ แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นโปรไฟล์ของแต่ละรายนั้น เรียกได้ว่าระดับมือโปรทั้งนั้น หากสามารถเลือกมาทำงานเป็นทีมเดียวกันสัก 5-10 รายคงได้พาทีมชาติไทยไปบอลโลกกันร้อยเปอร์เซ็นต์ 555!! (อันนี้ประชด)
 
        จะว่ากันไปแล้วการเลือกหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่นั้นที่จะต้องคัดสรรกันเป็นอย่างดี มันก็ถูกต้องแล้ว แต่ต้องถามว่านี่คือต้นเหตุหรือปลายเหตุกันแน่ กับความต้องการของการพัฒนาวงการฟุตบอลของบ้านเรา
 
        ตอนนี้เราเหลือโปรแกรมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย 12 ทีมสุดท้าย อีก 3 นัด ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานอีก 2 นัด บุกไปอุ่นเครื่องกับอุซเบกิสถานอีก 1 นัด และฟีฟ่าเดย์ช่วงที่ทีมอันดับ 3 ของกลุ่ม เอ และ บี อีก 2 นัดรวมแล้ว 8 เกมอย่างที่ ''บิ๊กโจ'' พาทิศ ศุภะพงษ์ โฆษกและรองเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เคยเอ่ยเอาไว้
 
        แน่นอนว่า ความน่าเชื่อถือเป็นชื่อเสียงของหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยคนใหม่ย่อมมีความสำคัญที่จะเข้ามา ทว่าใน 8 เกมนี้ต้องถามว่าคาดหวังเอาไว้เช่นไร ไม่ได้ดูถูกฟุตบอลไทย แต่ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า 2 เกมในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ที่เราจะรับมือ ยูเออี และ อิรัก เป็นไปได้หรือไม่ว่าเราจะชนะทั้งสองนัดจากกุนซือคนใหม่ และเกมที่จะไปเยือนออสเตรเลีย ซึ่งมีลุ้นไปเล่นรอบสุดท้าย คิดว่าจะออกมารูปไหน?
 
        นั่นหมายความว่า อย่าไปคาดหวังเลยกับเรื่องของ "ฟีฟ่าแรงกิ้ง" จาก 3 เกมที่เหลือจากกุนซือคนใหม่ กล้าพูดตรงนี้เลยว่าไม่มีทางที่เราจะเก็บ 9 แต้มเต็มจากกุนซือยอดโปรไฟล์หรือชื่อดังที่เลือกมา เต็มที่ให้ 6 แต้มจากการชนะในบ้าน ซึ่งบอกเลยว่าไม่หมู เนื่องด้วยคิดหรือว่ากุนซือทีมชาติไทยคนใหม่จะเข้ามาเปิดเกมรุกเดินหน้าฆ่าทีมเยือนให้ได้ เขาเข้ามาก็ต้องเพลย์เซฟ เพราะหากประเดิม 2 เกมในบ้านแพ้นี่ คิดว่าจะโดนอะไรบ้าง!!!
 
        เอาที่จะมาถึงก่อนดีกว่า คิงส์คัพ ครั้งที่ 45 ตอนนี้ยังไม่การันตีว่าจะเชิญทีมอะไรมา คิดกันเล่นๆ ว่าเป็นเกาหลีใต้ ทีมจากยุโรปแบบเกรด บี สักทีม และทีมจากตะวันออกกลางสักทีม คิดว่ากุนซือรายใหม่จะมีผลงานแบบไหนดีล่ะ แน่นอน!! แฟนบอลต้องคาดหวังคำว่าแชมป์เท่านั้น
 
        นี่คือเรื่องที่เป็นห่วง ไม่ใช่จะเป็นพวกจระเข้ขวางคลอง แต่อยากให้ลองคิดให้ถี่ถ้วนว่าเราพร้อมแค่ไหนกับการต้อนรับกุนซือทีมชาติไทยที่จะเดินเข้ามาทำงานตรงนี้ เพราะถ้า 8 เกมที่ว่านี้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง สามนัดฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก คิงส์คัพ อุ่นเครื่อง อะไรจะเกิดขึ้นเป็นเอฟเฟกต์กลับมาบ้าง?
 
        การเริ่มต้นของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่เอาบริษัทเอคโคโนเข้ามาทำงาน อันนี้สิทำถูกต้อง ขอชื่นชม มันเป็นการเริ่มแก้ไขที่ต้นเหตุ สร้างระบบ สร้างสไตล์ปลูกฝังวิธีการ และทัศนะคติการเล่นให้เกิดขึ้น จำได้ว่าติดตามกุนซือทีมชาติคนเก่า "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เข้าแคมป์เก็บตัว ยังต้องมาสอนติวเข้มนักเตะอยู่เลยเรื่องของเพรสซิ่ง ต้องแบบไหน ต้องบีบพื้นที่อย่างไร ซึ่งเรื่องแบบนี้มันน่าจะติดนิสัย และเข้าใจมาตั้งแต่เยาวชนไล่ขึ้นมาแล้ว
  
        เห็นนักเตะญี่ปุ่นหรือเปล่า? ชุดไหนๆ ก็เล่นระบบเดียวกัน การเพรส การบีบพื้นที่ แท็กติกต่างๆ เพราะอะไร เกิดจากการสร้างมาตั้งแต่เยาวชน ตั้งแต่ในลีก ตั้งแต่อะคาเดมี่ แต่บ้านเราจะมาสร้างกันตอนติดทีมชาติชุดใหญ่..ปัดโถ่!!!
 
        ก็เลยบอกว่าขอสนับสนุนเต็มที่กับการที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เอาบริษัทเอคโคโนเข้ามาดูแลเรื่องเยาวชน จะขอติดตามดูเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป
     
        ส่วนทีมชาติชุดใหญ่มันปลายเหตุแล้ว แต่ก็เอาเหอะ ในฐานะแฟนบอลไทยคนหนึ่ง ก็ยังเอาใจช่วยเชียร์ทีมชาติไทยกันต่อไป เลือดยังไงก็เข้มข้นกว่าน้ำ
 
        แต่บอกเอาไว้ก่อนเลยว่า หลังจากนี้เป็นคนหนึ่งที่ไม่คาดหวังกับผลงานของทีมชาติชุดใหญ่ ภายใต้กุนซือใหม่แน่นอน ...ฟุตบอลไทยมันสลับซับซ้อนมากกว่าที่จะสัมผัสได้ด้วยตา ...เชื่อผมเหอะ!!!


 
เจษ เมืองตรัง (ตามตะวัน) 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : เจษ เมืองตรัง

จำนวนเรื่อง : 353
All post : 27
All view : 191,843
คอลัมน์ มุมสี่สิงห์
ผลข้างเคียง
นนท์นี่คุง
ผลข้างเคียง

View : 4,306 Post : 0
เลิกเถอะครับ!
ขุนเขาตะวันตก
เลิกเถอะครับ!

View : 9,252 Post : 0
หรือปีทองของทีมเหนือ?
ทวนเหล็ก
หรือปีทองของทีมเหนือ?

View : 6,675 Post : 0
ลุ้นไปฝรั่งเศส
ทวนเหล็ก
ลุ้นไปฝรั่งเศส

View : 4,359 Post : 0
ถึงปธ.เอเอฟซี
อ๊อฟ อ๊อฟ
ถึงปธ.เอเอฟซี

View : 5,989 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263