คอลัมน์ : คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน โดย.. Jackie

ปาฏิหารย์ มีแค่ครั้งเดียว?

18/04/2017 22:46:42 น.


     คุณเชื่อเรื่องปาฏิหารย์ซ้ำสองมั้ยละครับ

 

        บาร์เซโลน่าจะพลิกสถานะการณ์จากตามยูเวนตุส 0-3 กลับมาชนะ 4-0 หรือ 5-1 เข้ารอบเหมือนเช่นที่เคยทำกับปารีส แซงต์ แชร์กแม็ง ได้หรือไม่


        แฟนบาร์ซ่าแอบภาวนา...คาดหวังว่ามันจะเป็นเช่นนั้นอีก ขณะที่แฟนบอลส่วนมากที่ไม่ได้เชียร์พลพรรคอาซุลกรานา รวมทั้งแฟนม้าลายเองคิดตรงข้ามและมั่นใจในศักยภาพของพวกเขาในเรื่องเกมรับ


        แพ้ได้...แต่คงไม่ถึง 4-0


        บาร์ซ่าชนะได้แต่ไม่เข้ารอบรองชนะเลิศ!!!


        ถ้าเอาสกอร์ 3-0 ของยูเวนตุสเป็นตัวตั้ง เพราะเชื่อว่าเกมนี้ แมกส์ อัลเลกรี น่าจะจัดเกม แพลน ของเขามาเพื่อป้องกันแล้วรุกไปในตัว มันใช้ประโยชน์อะไรได้เยอะแยะ เพื่อขอประตูทีมเยือน


        ยิง 1 เท่ากับบาร์ซ่าต้องยิง 2 


        ยิงก่อน...ได้เปรียบหรือป้องกันไม่ให้เสียประตูแรกนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เชื่อว่า อัลเลกรี จะเลือกแผนง่ายๆ อย่างที่เข้าใจกันคือป้องกันให้นานที่สุด ขณะเดียวกันหาจังหวะตอบโต้ให้แนวรับบาร์ซ่า ปั่นป่วน ให้ได้


        จบ 45 นาทีแรกไม่มีสกอร์เกิดขึ้นงานผ่านไปครึ่งทาง ยิ่งเวลาผ่านไปความกดดันจะตกไปอยู่กับทีมเจ้าบ้านที่ระดมแฟนบอลมาครบ 90,000 คนแน่นอน ซึ่งนั่นจะไม่ได้ช่วยอะไร เพราะมีแต่ความอึดอัด


        ประตูแรกสำคัญสำหรับเกมนี้...


        มาเร็ว, มาช้าหรือไม่มาเลย มันเป็นไปได้หมด และมีผลต่อรูปเกมด้วยว่าทีมไหนยิง อันนี้ชัดที่สุดอยู่แล้วนะครับ ดังนั้น แมกส์ อัลเลกรี เน้นแทกติกเต็มๆ เพื่อเข้ารอบรองชนะเลิศ ไม่มีความจำเป็นอันใดต้องไปแลกหมัดกับทีมที่เล่นเกมรุกดีที่สุดใน คัมป์ นู 


        แผนการณ์ของ อัลเลกรี เราคงพอเห็นในรูปแบบ 4-2-3-1 ป้องกันเพื่อโจมตีไปในตัว ไม่ใช่รับอย่างเดียวแน่นอน


        โอเค...ปัญหาจึงอยู่ที่บาร์เซโลนาว่าจะเจาะเกมรับของยูเวนตุสอย่างไรให้ได้ประตูมาเร็วที่สุด เพราะนัดก่อนเล่น 90 นาทียังยิงประตูนอกบ้านไม่ได้เลยสักลูก นั่นคือปัญหาใหญ่ แถมยังต้องมาแบกสกอร์ 0-3 เอาไว้บนบ่าอันหนักอึ้งอีกต่างหาก


        สื่อ...แฟนบอล สนใจเหมือนกันว่าบาร์เซโลนาจะสร้างปาฏิหารย์ได้อย่างไร มันมีมุมไหนบ้างมั้ย


        ผมนั่งอ่านนสพ.ออนไลน์ของสเปนในเวอร์ชั่นสเปนจากสื่อฟากกาตาลุนย่าอย่างเอสปอร์ต เค้าบอกยุทธวิธี 5 ข้อที่บาร์ซ่าจะกลับมาชนะยูเวนตุส อันนี้เป็นภาพกว้างๆ เป็นทัศนคติ ยังไม่ถึงกับลงลึกในรายละเอียดเชิงแทกติกว่ามีทางมากน้อยขนาดไหนในการยิงยูเว่ใหได้ 3-0 หรือมากกว่า


        โดยนาย ดิดาช เปเรต์ คอลัมนิสต์ สายบาร์เซโลนาของนสพ.สปอร์ต ได้แสดทัศนะส่วนตัวของเขาอย่างน่าสนใจต่อความเชื่อใน 5 เหตุผลที่บาร์ซ่าจะกลับมาได้ ....ลองอ่านกันดูครับ


        "พวกเรามีโอกาสเข้ารอบ 1% อีก 99% ที่เหลือขึ้นกับความเชื่อและหากพระเจ้าประสงค์เช่นนั้น แล้วการยิงประตูทั้งสามสี่ลูกจะเกิดขึ้น เนยมาร์ นำพวกเราชนะเปแอสเชได้ เขาเองยืนยันว่าเราจะทำได้อีก บาร์ซ่ามีช่วงเวลาที่ขึ้นๆลงๆในปีนี้ ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และแพ้อย่างเจ็บปวด"


        "ขณะที่ จอร์โจ้ คิเอลลินี ปราการหลังจอมแกร่งของยูเวนตุสยืนยันว่า ประมาทบาร์ซ่าไม่ได้ พวกเขาเหมือนฉลาม พอได้กลิ่นคาวเลือด พวกเขาโจมตีทันที" และ 5 ข้อต่อไปนี่คือความเชื่อที่ว่าบาร์เซโลนาจะกลับมาได้


        1 แรงจูงใจชั้นยอดจาก เมสซี


        เลโอ เมสซี รู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจอย่างยิ่งกับเกมที่แพ้ในตูรินแบบขาดลอย เขาแสดงออกในนัดล่าสุดกกับ ลา เรอัล (คือเรอัล โซเซียดัด) พวกใจของเขามุ่งหน้าไปยังเกมกับยูเวนตุสและความสำเร็จในชปล. ปีนี้เขายิงในลา ลีกา 29 ลูก ในชปล. อีก 11 ขาดอีกสองจะครบ 500 ให้กับบาร์ซ่า แน่นอนครับทีมบาร์เซโลนาหวังพึ่งความอัจฉริยะของ เมสซี อีกครั้ง และหากจะมีใครทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เพื่อบาร์เซโลนาและเอาชนะในเกมที่เป็นรองเยอะขนาดนี้นั่นคือ เมสซี


        2บุสเกต กลับมาแล้ว


        เกมที่ตูริน ไม่มี เซร์คิโอ บุสเกต คุมแดนกลาง พื้นที่ส่วนนี้แหลกละเอียดไม่เป็นชิ้นดี ทีมไม่มีการประสานงานอย่างลงตัว ถูกยูเวนตุสทำลายหมดสิ้น เขากลับมาลงสนามได้ และเชื่อว่าเขาจะคอนโทรล เปาโล ดิบาลา และ สามารถนำทัพแดนกลางที่ไม่เป็นขบวนกลับมาปึ้กอีกครั้ง หลังจากเสียไป 7 ลูกล่าสุดเมื่อไม่มี บุสเกต


        บาร์ซ่าต้องการผู้นำในแดนกลาง การไม่เสียพื้นที่แดนกลางมันคือการเดินเกมรุกเต็มพิกัด เกมที่พบกับ เปแอสเช มันออกมาแบบนั้น เราเห็นกันแล้วทั้งที่นักเตะแต่ละคนฟอร์มตกด้วยซ้ำ


        3 ปรับแทกติก


        หลุยส์ เอ็นริเก้ เล่นระบบ 3-4-3 ที่ตูริน เพื่อแก้ปัญหาการขาดหายไปของ บุสเกต แล้วต้องใช้สามเซนเตอร์ที่มีทั้ง เคราร์ ปิเกต์, อุมติตี้ , มาสเชราโนโดย มาติเยอ วิงแบกซ้าย ฝั่งขวาเป็น โรเบร์โต้ ....ทำให้ กวาดราโด โจมตีพื้นที่วิงแบกฝั่ง โรเบร์โต้ อย่างสนุก และเป็นประโยชน์ต่อ ยูเวนสองฝั่ง


        เกมล่าสุดนี้ จอร์ดี อัลบา พร้อมแล้ว เขาขึ้นบอลทางซ้ายกับ เนยมาร์ ได้ดี นั่นคือสิ้งที่ขาดไปในเกมแรก บวกกับการกลับมาของ บุสเกต แทกติกจะกลับมาเป็น 4-3-3 เหมือนเดิม 


        4 สถิติการคัมแบก


        บาร์เซโลนา เคยพลิกสถานะการณ์ที่โดนนำ 3-0 ในเกมแรกของฟุตบอลสโมสรยุโรปมาแล้วสามเกมด้วยกัน ในซีซั่น 1977-78 พวกเขาตามหลังอิปสวิช ทาวน์ 0-3 เกมแรก ก่อนเสมอ 3-3 แล้วชนะจุดโทษ 


        ซีซั่น 1978-79 เจอกับอันเดอร์เลชท์ ด้วยสกอร์เดียวกันแล้วพลิกสถานะการณ์เข้ารอบด้วยจุดโทษ อีกซีซั่นหนึ่งคือ 1085-86 ตามโกเตนเบิร์ก 0-3 ก่อนเสมอ 3-3 แล้วชนะจุดโทษเข้ารอบ และแน่นอนล่าสุดคือ ตามเปแอสเช 0-4 เมื่อรอบ 16 ทีมสุดท้าย ก่อนพลิกสถานะการณ์กลับมาอีกครั้งหนึ่ง 6-1 


        5 คัมป์ นู 


        สถิติที่น่าจะเป็นใจและสร้างความเชื่อมั่น มองโลกแง่บวกให้กับแฟนบาร์ซ่าได้คือการเล่นในคัมป์ นู หรือช่ามอ่างยักษ์ของพวกเขาที่มีแฟนบอล 90,000 คน น่าจะเป็นเหตุผลที่ดีที่สุดในการพลิกสถานะการณ์ของทีมหลุยส์ เอ็นริเก้


        ในซีซั่นนี้พวกเขายิงประตูถล่มทลายต่อหน้าแฟนบอลเรือนแสนในฟุตบอล


        ชปล. เหมือนเก็บกดมานาน ไม่ว่าจะเป็นชัยชนะต่อ เซลติก 7-0, ถล่มแมนฯซิตี้ 4-0 อัด กลัดบัค 4-0 และล่าสุดเปแอสเช 6-1 รวมทั้งชัยชนะในลา ลีกา อีก 7 นัดที่คัมป์ นู ด้วยสกอร์ 3-0 หรือมากกว่า


        คัมป์ นู...คือความมั่นใจระดับพีคของบาร์ฺเซโลนา 


        นั่นแหละครับที่นาย เปเรต คอลัมนิสต์ สายบาร์เซโลนาของนสพ. สปอร์ต ได้รังสรรค์ออกมา 5 ข้อ ผมก็แปลมาให้อ่านกัน ไม่ใช่ความคิดของผม แม้บางข้อเราสามารถค้นหาข้อมูลได้จากฐานข้อมูลส่วนตัว


        เพียงแต่ผมสนใจเรื่อง "แทกติก" มากกว่า 


        อย่างที่เกริ่นไปคือ...อัลเลกรี มีเกม แพลน ที่ชัด และไม่น่าเซอร์ไพรส์บาร์ซ่าด้วยการบุกเข้าหา คงตั้งรับรอสวน รับในแดน รับแบบไหน อีกเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะคุมโซน, แมน มาร์คกิ้ง หรืออะไรก็แล้วแต่


        คราวนี้โจทย์อยู่ที่ หลุยส์ เอ็นริเก้ จะวางแผนอย่างไร และผมก็เห็นด้วยกับนาย เปเรต ที่บอกว่า ต้องปรับแทกติก ...มันน่าจะเป็นแบบนั้น การเล่น 3-4-3 ไม่ได้ช่วยอะไรนอกจากทำให้เสียประตู ดังนั้นกลับมาเล่นแบบเดิมของ พวกเขาดีกว่า 4-3-3


        จังหวะดีที่ บุสเกต กลับมา ทำให้แดนกลางแน่นขึ้น และน่าจะประสานงานกับ อีเนียสต้า, ราคิติช ได้ ส่วน โรเบร์โต ไปยืนแบกขวา แล้ว จอร์ดี อัลบา กลับมาเล่นแบกซ้ายเหมือนเดิม ส่วนแนวรับนั้นข่าวล่าสุด มาสเชราโน ไม่ได้ซ้อม ขณะที่ ปิเกต์ เจ็บเล็กน้อย ถ้า มาสเชราโน เล่นไม่ได้ อุมติตี หรือ มาติเยอ เสียบแทนในตำแหน่งคู่เซนเตอร์


        ข้างหน้าสามคนก็ตามนั้น 9-10-11 


        เกม แพลนของ เอ็นริเก้ คือการไม่เสียบอลให้ยูเวนตุสโดยง่าย และดึงออกมาเล่นด้านข้างก็ตัดใน ตามสไตล์ พื้นที่ทั้งหมดในแดนกลางมี บุสเกต , อีเนียสต้า และ ราคิติช คุม พื้นที่ ทั้งครองบอล เซตบอล และแย่งบอล 


        เพื่อส่งให้ ซัวเรส, เนยมาร์, เมสซี เจาะช่องทั้งหมดที่มีในแผงหลังของ ยูเวนตุส หรือพื้นที่ด้านข้างที่เอื้ออำนวย เพราะดูแล้ว อัลเลกรี อาจจะเน้นการป้องกันพื้นที่ ไม่ให้บาร์ซ่าเข้าใกล้หน้าเขตโทษของพวกเขา


        แนวคิดโค้ชสองฝั่งประมาณนี้ครับ


        แค่ทีมไหนเล่นแทกติกตัวเองได้ผลมากกว่ากัน รับแล้วสวนของ ยูเวนตุสที่มีทั้ง กวาดาโด, มานด์ซูคิช, อีกวาอิน, ดิ บาลา หรือจะเป็น 4-3-3 ของหลุยส์ เอ็นริเก้ ที่ยิงประตูถล่มทลายในคัมป์ นู 


        ผมเชื่อว่าทุกคนคงคิดเหมือนกันครับว่าบาร์เซโลนา ชนะ ยูเวนตุส ในคัมป์ นูได้แน่....


        เพียงแต่มันจะพอต่อการเข้ารอบหรือไม่ 


        นี่ต่างหาก....คือประเด็น

 

Jackie

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 1,000
All post : 6,718
All view : 4,647,039
คอลัมน์ คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263