คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. ขุนเขาตะวันตก

เลิกเถอะครับ!

18/04/2017 7:52:13 น.


     ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับเทศกาลแห่งความสุขของชาวไทย นับจากนี้เข้าสู่โหมดทำงานกันอย่างเต็มตัวอีกครั้ง ข่าวคราวความตึงเครียดของเหล่าบรรดาประเทศมหาอำนาจของโลก ก็เป็นอะไรที่น่าติดตาม เพราะไม่รู้ว่าจะบ้าเลือด กัดกันตอนไหน หากกัดกันเองแล้วไม่เดือดร้อนชาวบ้านชาวช่องก็จะเป็นการดีมาก


        ทว่า สำหรับแฟนฟุตบอลชาวสยามยักไหล่ไม่สนใจเพราะไม่ต้องรอถึงสุดสัปดาห์กว่าจะมีบอลดู ทว่า ลีกก็จะกลับมาโม่แข้งกันทันทีในวัน อังคาร-พุธ นี้
       
        ก่อนบอลเตะ สมัยก่อนสิ่งที่กังวลว่าจะเกิดขึ้นคือ แฟนบอลสองทีมอาจจะกระทบกระทั่งกัน โดยเฉพาะแมตช์ใหญ่ๆ อาจจะมีการปิดล้อมกรรมการหากไม่พอใจผลการตัดสิน แต่ทุกวันนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับวงการฟุตบอลบ้านเราน้อยมาก หรือแทบจะไม่มี ตรงนี้ก็ต้องยกนิ้วชมเชย
       
        ทว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในตอนนี้ก็คือเรื่องการพนันขันต่อ จริงๆ ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับบ้านเรามาเนิ่นนานแล้ว เดิมพันได้ทุกอย่าง ปลากัด, วัวชน, ไก่ชน, แม้กระทั่งแมลงตัวเล็กๆก็ยังมีการพนัน ควบรวมไปถึงอะไรที่เป็นการแข่งขันทุกอย่างเป็นการพนันได้ทั้งหมด เพียงแต่ว่าสังคมบ้านเราดัดจริต ปากก็ต่อต้านแต่ว่าการกระทำตรงกันข้าม
       
        ออกตัวไว้ก่อนว่า ที่เขียนนี่ไม่ใช่ว่าต้องการสนับสนุนว่าการพนันเป็นสิ่งที่ดีนะครับ แค่มองในมุมของคนทั่วไป ที่พบเห็นเรื่องพวกนี้มาบ่อยจนชินหูชินตา โดยเฉพาะฟุตบอลซึ่งเป็นการพนันยอดฮิตอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้
       
        ซึ่งหากการพนันขันต่อเกิดขึ้นในหมู่ของคนทั่วไปนั้นก็ยังพอทำเนา ทว่า คนที่แทงหรือเล่นกลับเป็นตัวนักฟุตบอลเอง รวมไปถึงโค้ช, ผู้ตัดสิน อันนี้บอกตามตรงว่ารับไม่ได้

        ไม่ได้กล่าวอ้างขึ้นมาลอยๆ แม้ไม่ได้เห็นกับตาแต่ก็ได้ยินมาบ่อยครั้ง ว่านักเตะทีมนี้ทีมนั้นกระทำการเป็นนักเสี่ยงโชค แต่คงไม่สามารถบอกได้ ณ ที่นี้ว่าแหล่งข่าวไหนเป็นคนคาบข่าวมาบอก ที่น่าตกใจ เพราะมีไม่น้อยที่จงใจทรยศต่ออาชีพ อู่ข้าวอู่น้ำของตนเอง
       
        หากจับไปท้าให้ฟ้าผ่าตายและคำสาบานศักดิ์สิทธิ์เป็นผลดั่งปรารถนา คงเกิดข่าวเศร้าในวงการฟุตบอลครั้งใหญ่ แต่ในเมื่อมันไม่มีจริง หรือมีก็อาจจะส่งผลช้า ก็ยากที่จะพิสูจน์ ไม่สามารถจับมือใครดมได้ และแน่นอน ร้อยทั้งร้อยก็ย่อมที่จะปฏิเสธ

        ซึ่งก็คงทำอะไรมากไม่ได้ก็ขอแช่งชักหักกระดูกให้คนเหล่านี้พบพานกับความบรรลัย คนอื่นอาจจะไม่รู้แต่ตนเองทำอะไรไว้ก็ย่อมรู้อยู่แก่ใจ
       
        ลองคิดดูปัจจุบันนี้สโมสรหนึ่งลงทุนเป็นร้อยๆ ล้านเพื่อหวังจะสร้างชื่อเสียงความภาคภูมิใจ แต่กลับมาล่มจมเพราะนักเตะบางคนที่ไม่มีสปิริต จงใจเล่นผิดพลาด หรือผู้ตัดสินล็อกผล ล็อกสกอร์ ทำให้ทีมพบกับความพ่ายแพ้ อันนี้ก็น่าเห็นใจ

        ไม่ได้เหมารวมไปถึงนักฟุตบอลน้ำดี ที่มีสปิริต เพราะเชื่อว่ากลุ่มคนที่หลงผิดนั้นคงมีน้อยกว่า แต่ก็อยากจะฝากไปยังคนที่กำลังคิดจะเดินบนเส้นทางสายนี้ และคนที่หลงผิดไปแล้ว เลิกเสียเถอะครับ มันง่ายก็จริงแต่รับรองว่าไม่ยั่งยืน อีกอย่างเดี๋ยวนี้ก็มีหน่วยงานคอยสอดส่องดูแลในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังมากขึ้น หากพลาดขึ้นมาไม่คุ้ม
 
        หากไม่คิดถึงอนาคตของตัวเองก็ขอให้คิดถึงวงการฟุตบอลไทยที่อาจจะล่มจมได้สักวันเพราะการกระทำที่บ่อนทำลายแบบนี้

หมายเหตุ:: ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

คมหอก

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ขุนเขาตะวันตก

จำนวนเรื่อง : 207
All post : 374
All view : 588,812
คอลัมน์ มุมสี่สิงห์
หรือปีทองของทีมเหนือ?
ทวนเหล็ก
หรือปีทองของทีมเหนือ?

View : 4,642 Post : 0
ลุ้นไปฝรั่งเศส
ทวนเหล็ก
ลุ้นไปฝรั่งเศส

View : 3,719 Post : 0
ถึงปธ.เอเอฟซี
อ๊อฟ อ๊อฟ
ถึงปธ.เอเอฟซี

View : 5,412 Post : 0
เก้าอี้ดนตรี
นนท์นี่คุง
เก้าอี้ดนตรี

View : 8,535 Post : 0
อีสานฟีเวอร์
ขุนเขาตะวันตก
อีสานฟีเวอร์

View : 7,592 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263