คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. อ๊อฟ อ๊อฟ

ถึงปธ.เอเอฟซี

14/04/2017 8:14:56 น.


     เรื่องที่จะเล่าถึงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือผลงานของทีม ''กิเลนผยอง'' เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่สร้างสถิติอันยอดเยี่ยมไว้ในสโมสรเอเชียถ้วยใหญ่ ''เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2017'' นั่นเอง


        การชนะ อุลซาน ฮุนได ทีมดังจากเคลีก เกาหลีใต้ 1-0 กลายเป็นแรงจูงใจที่ทำให้สโมสรจากไทยมีลุ้นเข้ารอบสอง เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ไม่ใช่ฟุตบอลถ้วยธรรมดาๆ เพราะที่นี่มีแต่พี่บิ๊กทั่วเอเชียเต็มไปหมด ไม่ต่างไปจากยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ของยุโรป อีก 2 นัดที่เหลือ หากไม่พลาดกันเอง "กิเลนผยอง" จ่อตีตั๋วรอบสอง หรือรอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป

        สาย อี หลังจบนัดที่ 4 เอสซีจี เมืองทอง เป็นจ่าฝูง มี 8 แต้ม, ที่ 2 คาชิม่า แอนท์เลอร์ส มี 6 แต้ม, ที่ 3-4 อุลซาน ฮุนได และ บริสเบน รอร์ ที่มี 4 แต้มเท่ากัน

        โดยเอเอฟซีได้กำหนดการไขว้สายในรอบสองไว้แล้ว แชมป์กลุ่ม อี จะพบ รองแชมป์กลุ่ม จี ส่วนแชมป์กลุ่ม จี รอพบ รองแชมป์กลุ่ม อี

        ในส่วนของสาย จี หลังจบนัดที่ 4 จ่าฝูงเป็น ซูวอน ซัมซุง มี 8 แต้ม, ที่ 2 กว่างโจว เอเวอร์กรานเด้ มี 6 แต้ม, ที่ 3 คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ มี 4 แต้ม และที่ 4 อีสเทิร์น มี 1 แต้ม โดยที่จะเป็น กว่างโจว เอเวอร์กรานเด้ และ ซูวอน ซัมซุง ที่น่าจะได้ลุ้นเข้ารอบสองหากไม่เกิดการพลิกล็อกเกิดขึ้น

        มองข้ามชอตไปที่โปรแกรมรอบสองที่เอเอฟซีไขว้สาย ทีมรองแชมป์จะได้เล่นในบ้านก่อน วันที่ 23 พ.ค. 60 ส่วนเกมนัดสองจะแข่งขันวันที่ 30 พ.ค. 60

        หลายคนที่ลงลึกรายละเอียดของการแข่งขัน "เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก" คงเกิดความสงสัยเหมือนผู้เขียน ว่าทำไม เพราะอะไร การแบ่งสาย 8 กลุ่ม ถึงต้องแบ่งโซนอย่างชัดเจน กลุ่มตะวันตก หรือ อาหรับ จะอยู่ด้วยกัน ส่วนกลุ่มโซนตะวันออก ทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, ไทย, ฮ่องกง จะอยู่ด้วยกัน ไม่มีการข้ามห้วย ไทยไปอยู่กับแขก ไม่เหมือนกับที่ฝั่งยุโรปทำ!!!

        ถามว่าทำไมถึงไม่เป็นแบบยุโรป หรือตามแบบเดียวกับทวีปที่เจริญทางโลกลูกหนัง เหตุก็เพราะเรื่องของงบประมาณที่เอเอฟซียังเป็นรองยูฟ่าในเรื่องของมูลค่าและการตลาด

        แต่ถามว่ามีโอกาสไหมที่จะเป็นเหมือนเขา เรามีโอกาสแล้ว จากที่ลีกพี่ใหญ่อย่าง ไชนิส ซูเปอร์ลีก ที่เม็ดเงินมหาศาลจ้างซุป''ตาร์ระดับโลกเข้ามาค้าแข้ง จะเป็นเหมือนการยกระดับเอเชียในอนาคตได้แน่

        ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ประธานเอเอฟซี อย่าง "ชีค ซัลมาน บิน อิบรอฮีม อัล คอลิฟะห์" ได้รับรู้ถึงเรื่องความเป็นไปได้ในการปรับเปลี่ยนรูปโฉมสโมสรเอเชีย ทั้ง ใบเล็ก และใบใหญ่

        ลองไปดูเอเอฟซี คัพ หรือถ้วยใบเล็ก ยังคัดเกรดจากลีกรองๆ ของเอเชียรวมแข่งขันอยู่ในรายการนี้ และเกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ต้องไปแข่งขันสนามกลาง สนามที่เจ้าบ้านไม่มีความได้เปรียบ เนื่องจากสนามไม่ผ่านมาตรฐาน ต้องไปใช้สนามที่ดีที่สุดของแต่ละประเทศนั้นๆ เป็นสนามเหย้าแทน

        ถ้าจะให้ดี จะให้ถูกใจ ต้องจัดลำดับความสำคัญแบบเดียวกันทั้ง 2 ถ้วย วัดผลไปเลย ชาติใหญ่ได้โควตาเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก เยอะๆ อันดับรองลงมาก็ได้เล่นถ้วยเล็กด้วย แต่ต้องคลุกเคล้าทุกชาติรวมอยู่ทั้ง 2 ถ้วย อาทิ อันดับ 6-7 ของเจลีก ก็มีสิทธิ์ลงเล่นในเอเอฟซี คัพ เช่นกัน เช่นเดียวกับอันดับ 3-4 ในไทยลีก หรือแชมป์ฟุตบอลถ้วยรายการใดรายการหนึ่ง ก็น่าจะต้องมีโควตาเล่นเอเอฟซี คัพ ด้วย

        ฟุตบอลไม่ใช่สมการตายตัว! ยกตัวอย่าง คือ ทีมแชมป์ลีกอินเดีย ก็มีสิทธิ์ที่จะชนะทีมอันดับ 6 เจลีกได้เช่นกัน หากได้เล่นในบ้าน และมีแฟนบอลกดดันเยอะๆ ตามสูตรของเจ้าบ้าน

        ส่วนตัวอยากให้มีการพิจารณารูปแบบการแข่งขันทั้ง 2 ถ้วย เข้าใจว่าประเด็นสำคัญที่ยังทำไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของงบประมาณ แต่เชื่อว่าอีกไม่นานคงเปลี่ยนแน่

        หลังจบศึกฟุตบอลโลก 2026 ที่เพิ่มจาก 32 เป็น 48 ชาติ โดยที่เอเชียได้เพิ่มจาก 4.5 ทีม เป็น 8 ชาติ น่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงแน่ๆ

 

เครดิตภาพจาก http://www.the-afc.com

 

"อ๊อฟ...อ๊อฟ"

 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : อ๊อฟ อ๊อฟ

จำนวนเรื่อง : 166
All post : 14
All view : 174,338
คอลัมน์ มุมสี่สิงห์
เก้าอี้ดนตรี
นนท์นี่คุง
เก้าอี้ดนตรี

View : 6,357 Post : 0
อีสานฟีเวอร์
ขุนเขาตะวันตก
อีสานฟีเวอร์

View : 6,349 Post : 0
ยิ่งแก้...ยิ่งไปกันใหญ่!!
ขุนเขาตะวันตก
ยิ่งแก้...ยิ่งไปกันใหญ่!!

View : 17,216 Post : 0
แค่ต้นเมษาก็ร้อนระอุ!
ทวนเหล็ก
แค่ต้นเมษาก็ร้อนระอุ!

View : 4,649 Post : 0
เสียดายเงิน?
อ๊อฟ อ๊อฟ
เสียดายเงิน?

View : 17,644 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263