คอลัมน์ : จากปากกายอดทอง โดย.. ยอดทอง

ปากพาจน พูดจนพัง

04/04/2017 11:15:18 น.


     พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ท่านมีบุคลิกบางอย่าง ดังที่ศัพท์ภาษาจิ๊กโก๋เรียกว่า...ปากพาจน.. (แต่คงหมายถึง จนใจ มากกว่า เพราะท่านมิได้ จนจริง)

                        
        ตอนที่ยังดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ท่านเคยเสนอว่า ประเทศไทยเราควรเปิดกาสิโน เปิดบ่อนการพนันอย่างถูกกฎหมาย จะได้จบสิ้นปัญหาบ่อนใต้ดิน กับการที่คนไทยแห่เอาเงินบาทไปปูแผ่นดินประเทศเพื่อนบ้าน จำได้ไหมครับ

        มองในแง่ นั่นเป็นข้อคิดนำเสนอการแก้ปัญหาสังคมที่หมักหมมทางหนึ่ง มันก็ใช่ หากไม่ใช่ ผิดตรงที่ ท่านดำรงตำแหน่งสูงสุดแห่งผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จะพูดไปให้ตีความได้ว่า ผบ.ตร. สนับสนุนเปิดบ่อนไปทำไม ไอเดียอย่างนี้ ให้นักการเมืองเขาพูดไป

        ที่สุดตัวเองก็เสีย

        ฉันใดก็ฉันนั้น เมื่อท่านมาเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ท่านเป็นคนทำงานจริง พยายามทำทุกอย่างให้วิถีฟุตบอลชาติอยู่ในครรลองแห่งการพัฒนาก้าวหน้า อ้างคนเก่าทิ้งไว้เละเสียเหลือเกิน

        "ปม" ตำแหน่งเฮดโค้ชทีมช้างศึกไทย ก่อนหน้านี้ ที่ไทยโชว์ฟอร์มดี แต่ไม่ชนะ เหลือเกมอีก 5 นัด ท่านก็แก้ปัญหาอึมครึมด้วยการทำสัญญาจ้าง "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทำงานต่อ คุมทีมช้างศึกอีก 7 นัด จนถึง ก.พ. ปีหน้า

        ซิโก้ก็ทำงานให้จบ เต็มสิทธิ์ สมาคมเองก็มีเวลาหายใจ ตามแผนงานรองรับการสร้างโค้ชทีมชาติชุดใหญ่ ที่เป็น "โค้ชไทย" เลื่อนขั้นขึ้นมา ตามนโยบาย ไม่เอาโค้ชนอก ราคาแพง ทุกอย่างดูดี วิน-วินทุกฝ่าย

        เมื่อซิโก้ทำทีมพ่ายซาอุฯ 3 เม็ด ในบ้าน พ่ายญี่ปุ่น 4 เม็ด นอกบ้าน ทีมช้างศึกปิดประตูสู่บอลโลกแน่นอนแล้ว แม้จะมีกระแส "ไม่เอาซิโก้" ทั้งตามเทรนด์สากล ทีมชาติพ่ายยับ เฮดโค้ชต้องลาออก ทั้งกระชุ่นสาเหตุต่างๆ

        คนที่ควรหนักแน่นที่สุด ที่ควรจะยึดในหลักการสัญญาเดิม ก็คือ ท่านนายกสมาคมฯ

        ไม่ใช่เพื่อปกป้องซิโก้เป็นตัวบุคคล แต่เพื่อให้เป็นไปตามครรลองจบเป็นเรื่องๆ อีก 3 นัด ฟุตบอลโลกมันไม่มีผลแล้ว ก็ให้ซิโก้ทำให้จบ มันคือสปิริตของคู่สัญญา

        หนักแน่น นิ่ง ใครจะด่า จะว่าท่าน ยังนับถือด้วยซ้ำว่า เป็นกำแพงให้ซิโก้เอาหลังพิงพัก เมื่อยามโดนยิงพรุน แบกรับแทน คนบริหารสมาคมทั้งยวง..นี่แหละ คนเป็นนาย

        แล้วไง..ไม่ทำตัวเป็นกำแพง หนักแน่นในหลักการ ดัน "กระทืบ"อซิโก้ซ้ำด้วย "ลมปาก" เองซะ

        ท่านนายกสมาคมฯ ให้สัมภาษณ์แต่ละดอก..อายมั่งล่ะ รับไม่ได้เสียประตู 7 เม็ด ..อย่าทำงานเอาพรรคเอาพวก เอาเปรียบแผ่นดินส่วนรวมบ้างล่ะ..เป็นผม ลาออกไปแล้ว ไม่อยู่งอมืองอเท้า ให้ใครเขามาไล่เปิงๆ บ้างล่ะ..

        ใครยังหน้าด้านอยู่ ก็หมาล่ะครับ เป็นหมาหวงราง..ซิโก้จึงโบกมือลา

        ด้วยเลือกพกความทระนงศักดิ์ศรีของตัวเอง ให้คนระดับ นายกสมาคมฯ หลบตาตัวเองได้ละกัน

        การเปลี่ยนเฮดโค้ช เมื่อเห็นผลว่า โค้ชเดิมย่ำอยู่กับที่ เพื่อพัฒนาหาสิ่งที่ดีขึ้นกับวิถีฟุตบอล มันคือครรลองแห่งการบริหารสมาคม

        แต่ปรากฏการณ์นี้ คือการลาออก ฉีกสัญญาของตัวเฮดโค้ชเอง ที่ทนไม่ได้กับคำพูดดูถูกดูแคลนของตัวนายกสมาคมฯ กระหน่ำใจเขา..มันคนละเรื่องนะครับ

        เออ..ถ้าเฮดโค้ชออกกะทันหัน แล้วสมาคมมีแผนแม่บทรองรับไว้แล้ว เอาคนนั้นคนนี้เสียบ ตามงานพัฒนาต่อเลย ก็ยังโอเค รับได้

        แต่นี่มันเป็นเรื่องไก่ตาแตก ดิ้นไปปั่บๆ ไร้ทิศทางไปหมด มั่วเลย กับข่าวสารพัดมากมาย กับตำแหน่งเฮดโค้ชทีมชาติชุดใหญ่ในช่วงสองสามวันนี้..

        ทั้งที่มันไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนอะไรเลย ยังอีกตั้งหลายเดือน ที่เฮดโค้ชจะลงมือทำงานในพีเรียดต่อไป กับ 3 นัดฟุตบอลโลก ที่ไม่มีผลแล้ว

        แต่ที่ข่าวมันพล่าน โค้ชไทยต่างส่ายหน้า ไม่รับ "เผือกร้อน" ประธานเทคนิค ตำแหน่งต้องรับผิดชอบแท้ๆ ยังไม่เอา รีบไปหา "เสื้อเกราะ" made in Japan มาบังข้างหน้า กูแค่ล่าม มึงโดนกระสุนก่อน ไปจนถึงโค้ชอาชีพระดับโลก ตบเท้าเข้ามาเสนอเรซูเม่ รับทำงานนี้

        และยังจะมีข่าวรายวัน เช่น ท่านนายกฯ ประกาศไอเดีย อยากได้โค้ชระดับโลก ผลงานพาทีมชาติเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกมาทำทีมชาติไทย (ก็มีมาทันควัน แต่ค่าตัวและค่าสตาฟฟ์ เท่าไหร่ กี่ล้านดอลลาร์ ยังไม่บอก)    

        ท่านลืมหมดลืมสิ้นกับนโยบาย ไม่เอาโค้ชนอกเพราะเปลืองเงินทอง สร้างโค้ชไทยขึ้นมาดีกว่า เข้ากับนักเตะได้ดี..

        อาการนี้ ถ้าเป็นนักมวย ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ..เลือดเข้าตา.. ถ้าเป็นไก่ชน เรียกว่า ..ไก่ตาแตก.. จับต้นชนปลายไม่ถูก ออกทะเลไปกันใหญ่แล้วครับ

        ปรากฏการณ์เหล่านี้ จะไม่เกิดขึ้น ทำให้ท่านนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ต้องเจ็บปวดดังที่เป็นเลย

        ถ้าในวันนั้น ท่านไม่เปลี่ยนความรู้สึก จากที่รู้สึกที่ใต้อัฒจันทร์สนามไซตามะ ที่มีต่อซิโก้และลูกทีมชาติช้างศึกหลังเกม ว่าเขาเหล่านั้นเล่นทุ่มเทเพื่อชาติปานใด ผิดที่สกอร์มันแพ้เยอะเท่านั้น

        แล้วใช้ความรู้สึกนั้นเป็นพลังแกร่งสปิริตดุจกำแพงให้ซิโก้ได้ยืนพิง ทำหน้าที่จนจบ ตามสัญญาและครรลอง

        นั่นเป็นเรื่องที่น่าสรรเสริญมากกว่า ปากพาจน พูดจนพัง ดังที่เป็น "ปม" ของท่าน

        อย่าได้โทษใครเลยครับ

        -ยอดทอง-

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ยอดทอง

จำนวนเรื่อง : 375
All post : 2,225
All view : 363,723
คอลัมน์ จากปากกายอดทอง
แรงปรารถนาในสายลม
ยอดทอง
แรงปรารถนาในสายลม

View : 5,409 Post : 0
วันดีๆ ของชีวิต
ยอดทอง
วันดีๆ ของชีวิต

View : 4,000 Post : 0
บทพิสูจน์...
ยอดทอง
บทพิสูจน์...

View : 10,815 Post : 0
ราชันแห่งกอล์ฟ...จากลา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263