คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. เจษ เมืองตรัง

ถึงเวลาเสพลูกหนังภูธรจากสื่อสิ่งพิมพ์

16/03/2017 8:06:00 น.


     ขวบปีผ่านมาที่สยามสปอร์ต ห่างหายจากการนำเสนอข่าวของแวดวงฟุตบอลภูมิภาค หรือทีมต่างจังหวัด ที่จะมีให้กับแฟนบอลได้อ่านหรือติดตามกันอย่างจุใจ เนื่องด้วยขั้นตอนของการนำเสนอ และพื้นที่จำกัดน้อยลง


        ทำให้ส่วนของฟุตบอลลีกภูมิภาคท้องถิ่นต่างจังหวัดขาดช่วงหายไปพอสมควร จนเกิดกระแสเรียกร้องถามหา โดยเฉพาะบรรดาทีมเล็กๆ ที่ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้ถูกนำเสนอผ่านสื่อกลางออกสู่สายตาของแฟนบอลทั่วประเทศ
 
        ส่งผลให้สโมสรต่างๆ และบรรดานักเตะดูจะเงียบซบเซาลงไปตามลำดับ ยกตัวอย่างง่ายๆ เห็นกันชัดๆ ปีที่ผ่านมาคนที่อยู่โซนเหนือแทบจะไม่ทราบรายละเอียดข้อมูลของโซนอื่นๆ กันเลยว่าเป็นเช่นไร  มีนักเตะรายใดเก่งกล้าสามารถแจ้งเกิดก้าวขึ้นมาบ้าง
 
        อย่าว่าแต่คนละโซนเลย ในโซนเดียวกันบางครั้งทีมไหนมีโปรแกรมลงสนามวันใดบ้าง สโมสรใดนำเป็นจ่าฝูงยังตอบไม่ได้!!
 
        ทว่า ณ ชั่วโมงนี้การเปิดหนังสือพิมพ์ "ฟุตบอลสยามรายวัน" ออกมาวางแผงของบริษัทสยามสปอร์ต ได้ทำให้ช่องทางของการสื่อสารโลกฟุตบอลทั่วทั้งเมืองไทยกลับมาเปิดกว้างเฉกเช่นที่ผ่านมา และยังมีเนื้อหาที่เพิ่มเติมอัดแน่นมากขึ้นอีกด้วย
 
        ช่องทางของหนังสือพิมพ์ "ฟุตบอลสยาม รายวัน" ที่พร้อมมีนำเสนอแทบจะเรียกว่าทุกรูปแบบ ทั้งคอลัมน์ที่เจาะจงข้อมูลให้โดนใจ เสนอแนวคิดแง่มุมต่างๆ จากผู้ที่ครำหวอดในวงการไม่น้อยกว่า 10 ปีขึ้นไป การวิเคราะห์ วิจารณ์ในเชิงลึกของสถิติ การรายงานผลการแข่งขัน เบื้องหน้าเบื้องหลังในแต่ละของลีกสูงสุด หรือจะเป็นเรื่องราวของลูกหนังเพื่อนบ้านทั้งในอาเซียน และเอเชีย ก็มีให้ติดตาม
 
        ทำให้แฟนบอลที่มักจะบอกว่า "บอลนอกแค่สะใจ บอลไทยอยู่ในสายเลือด" แทบจะไม่ต้องไปควานหาข่าวสารจากที่ไหนเลย นอกจาก หนังสือพิมพ์ "ฟุตบอลสยาม รายวัน" เล่มเดียวเท่านั้นก็สะใจได้แล้ว
 
        แน่นอนว่าคำถามของหลายคนมักจะคัดค้าน หรือสงสัยว่าจะแข่งขันกับโลกยุคดิจิตอลได้เช่นไร?
 
        คุณเคยลองคิดทบทวนแล้วตั้งคำถามกับตัวเองบ้างหรือไม่ว่า... เมื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมากดูเรื่องราวของฟุตบอล คุณคาดหวังอะไร!!
 
        มันใช่ผลการแข่งขัน หรือข่าวสั้นๆ ให้เพียงแค่ทราบว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน ใช่หรือไม่  แต่เคยลองคิดหรือไม่ เช่นว่า  หลังจบเกม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่หักปากกาเซียนในถ้วยเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกมา 3 ด้ามแล้วนั้น จะมีเรื่องราวอะไรให้น่าติดตามมากกว่าผลการแข่งขันที่บอกว่า เสมอกัน 0-0  ธีราทร บุญมาทัน ได้รับบาดเจ็บ
 
        "เจ้าเกม" ศนุกรานต์ ถิ่นจอม ลงสนามเป็นตัวจริงแบบเซอร์ไพรส์ที่ใครก็ไม่คิดว่า "โค้ชแบน" จะกล้าส่งเป็นตัวจริง ในโลกออนไลน์หาไม่เจอ ความรู้สึกของ "เจ้าเกม" ว่าเป็นเช่นไร เมื่อได้รับโอกาสนั้น
 
        ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่โลกออนไลน์ ไม่มีรายละเอียดให้คุณได้ติดตาม แต่หนังสือพิมพ์ "ฟุตบอลสยาม รายวัน" มีให้!!!
 
        รุ่นพี่นักข่าวท่านหนึ่งบอกว่า "การอ่านหนังสือพิมพ์คือการเสพ" ส่วนการติดตามข่าวสารจากโลกออนไลน์มันคือ "การค้นหาสิ่งที่อยากรู้" ซึ่งมันก็น่าจะเป็นเรื่องที่จริง อรรถรสของสองสิ่งมีความแตกต่างกัน สิ่งพิมพ์ยังมีเสน่ห์ให้ชวนหลงใหล ด้วยสำนวนการเขียนที่จะชวนให้ติดตาม เหมือนกับการอ่านนิยายสักเรื่องแล้ววางไม่ลงนั่นเอง
 
        ทั้งหมดทั้งมวลที่เอ่ยมาก็เพียงชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างสื่อสิ่งพิมพ์ กับสื่อออนไลน์ ที่หวังจะเปรียบเทียบให้เห็นว่า เมื่อหนังสือพิมพ์ "ฟุตบอลสยาม รายวัน" เข้ามาตอบโจทย์เรื่องราวของลูกหนังไทย ที่มีครบทุกรสชาติ ตั้งแต่ลีกสูงสุดกระทั้งล่างสุด ที่เราพยายามให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน
 
        ทำให้ ณ วันนี้สื่อสิ่งพิมพ์จึงยังน่าสนใจและติดตามไม่แพ้กันกับสื่อออนไลน์ หรือจะบอกว่า มีมุมเสพที่ให้ความรู้สึกที่ดีกว่าด้วย เหมือนนั่งจิบกาแฟยามเช้า หยิบหนังสือพิมพ์มาอ่าน มันน่าจะให้บรรยากาศและความสุนทรีมากกว่าหยิบโทรศัพย์มากดอ่านข่าวแน่นอน
 
        ดังนั้นเมื่อสื่อสิ่งพิมพ์มีสเน่ห์ และช่องทางที่ให้โอกาสมากกว่า ครบกว่า ที่จะมอบให้ โดยเฉพาะฟุตบอลต่างจังหวัดที่จะได้กลับมามีความคึกคักอีกหน จะได้ไม่ต้องถูกเปรียบเป็นลูกเมียน้อยอีกต่อไปว่า ไม่มีพื้นที่ให้นำเสนอข่าวสารถึง เพราะจากนี้ไปหนังสือพิมพ์ฟุตบอลสยาม รายวัน จะช่วยเป็นสื่อกลางให้กับทุกสโมสรในทุกพื้นที่อย่างเต็มกำลัง เท่าที่จะสามารถบรรจุเนื้อหาให้ได้ เพื่อให้วงการฟุตบอลไทยกลับมาคึกคักทั่วประเทศเช่นเดิม ไม่เงียบเหงา
 
        เราจะได้รู้จักนักเตะเก่งๆ ที่เป็นช้างเผือกมากขึ้น เราจะได้รับทราบรายละเอียดของวงการลูกหนังไทยตามภูมิภาคต่างๆมากขึ้น ถึงเวลาลีกลูกหนังภูธรกลับมาแล้ว เพียงแต่ต้องถามพวกท่านว่า เราจะได้รับการตอบจากบรรดาสโมสรท้องถิ่น และแฟนบอลแค่ไหนเท่านั้นเอง..แต่เรายืนยันว่า พวกเราชาวสยามสปอร์ตทำด้วยใจ...จริง!!!


 
เจษ เมืองตรัง (ตามตะวัน) 
 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : เจษ เมืองตรัง

จำนวนเรื่อง : 349
All post : 27
All view : 163,394
คอลัมน์ มุมสี่สิงห์
ฟีฟ่า เดย์...มหาระทึก
นนท์นี่คุง
ฟีฟ่า เดย์...มหาระทึก

View : 2,956 Post : 0
ลูกหนังสร้างจิตสำนึก!!!
ขุนเขาตะวันตก
ลูกหนังสร้างจิตสำนึก!!!

View : 1,870 Post : 0
ลงทุนบาทเดียว
ขุนเขาตะวันตก
ลงทุนบาทเดียว

View : 8,902 Post : 0
ยูธลีกศึกฟุตบอลดีที่น่าสานต่อ
แป้น แป๊ะยิ้ม
ยูธลีกศึกฟุตบอลดีที่น่าสานต่อ

View : 4,610 Post : 0
อยากเห็นคนไทยยิงได้
ลูกแม่พวง
อยากเห็นคนไทยยิงได้

View : 11,135 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263