คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. ขุนเขาตะวันตก

ลูกหนังสร้างจิตสำนึก!!!

14/03/2017 8:05:56 น.


     เครียดกันทุกสัปดาห์ ฟุตบอลไทยลีก 2017 แทบจะมีเรื่องให้พูดคุยได้ไม่เว้นแต่ละวัน


        ที่นำมาคุยกันก็เพราะฝั่งนั้น-ฝั่งนี้เสียประโยชน์ เลยนำมาเป็นประเด็นให้ได้พูดกัน พูดเพราะเสียประโยชน์ หากได้ประโยชน์ใครจะพูด จริงไหม 555
 
        วันนี้เลยขอพูดถึงเรื่องเบาๆ กันบ้าง เรื่องเบาสมองแต่ได้ข้อคิดที่ดีกับกีฬาฟุตบอล
 
        เห็นข่าวที่ "ผู้การหลอ" พ.อ.พิเศษ วรวุฒิ ทองศรีงาม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ททบ.5 และยังดำรงตำแหน่งอนุกรรมการการมีส่วนร่วมของประชาชน ในคณะปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อย สภากทม. เตรียมหารือผู้ใหญ่ในกรุงเทพฯ และรัฐบาลเพื่อนำพื้นที่ว่างเปล่าในกรุงเทพฯ เปลี่ยนจากที่ที่ไม่ใช้ประโยชน์มาเป็นสนามกีฬาให้เด็กในกรุงเทพฯ ได้ใช้ประโยชน์ ปลูกฝั่งรากฐานที่ดีเลยทีเดียว
 
        เพราะเอาตรงๆ ให้ไปถามคนกรุงเทพฯ คุณเชียร์ทีมฟุตบอลอะไรในไทยลีก เชื่อว่าเกินกว่า 50เปอร์เซ็นต์คงไม่เชียร์ทีมเมืองหลวง ถามว่าทำไม เพราะเขาไม่รู้จักนะสิ
 
        การจะสร้างความคิดจิตใต้สำนักให้เด็กๆ และเยาวชนรักกีฬา, รักฟุตบอล, รักสโมสรท้องถิ่นที่ถือเป็นทีมเมืองหลวง สิ่งแรกต้องให้พวกเขาได้เล่นฟุตบอลในพื้นที่ของเมืองหลวงจริงๆ
 
        เรื่องนี้เป็นโจทย์ที่คณะกรรมการการมีส่วนร่วมของประชาชน ในคณะปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อย สภากทม. นำโดย พล.ต.ต.ประสพโชค พร้อมมูล ประธานคณะกรรมการ รวมถึงคณะทำงานอย่าง "ผู้การหลอ" พ.อ.วรวุฒิ ทองศรีงาม เตรียมผลักดันให้เกิดขึ้นจริงอีกครั้ง เหมือนสมัยก่อนหน้านี้ที่มีการสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนรักบ้านเกิดเพื่อที่จะได้รักทีมลูกหนังบ้านเกิดตามมา
 
        สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะผลักดันให้เกิดกลไกลในการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทย ผมยกตัวอย่างทีมจังหวัดที่มีแฟนหนุนหลังมหาศาลทั้ง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด รวมถึง ศรีสะเกษ เอฟซี ทีมเหล่านี้ยังไม่เคยได้แชมป์เมเจอร์แต่เล่นประทับใจ กระแสท้องถิ่นนิยมเลยตามมา
 
        คณะกรรมการการมีส่วนร่วมของประชาชนฯ สภากทม. ได้เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ โดยหารือกับสภากรุงเทพมหานครและอนุกรรมการเพื่อขับเคลื่อนนโยบายในด้านต่างๆ รวมทั้งในด้านกีฬา ซึ่งอยู่ในระหว่างเตรียมเสนอสภากทม.และผู้บริหาร ในการยกระดับวางรากฐานบอลท้องถิ่นกทม.ทั้ง 50 เขต โดยขณะนี้อยู่ระหว่างหารือ
 
        ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้เตรียมหารือกับผู้ใหญ่ในวงการฟุตบอลเพื่อจับมือในการก่อตั้งทีมฟุตบอลกทม. และพัฒนาฟุตบอลระดับเยาวชน โดยมีกรุงเทพมหานครและพันธมิตรต่างๆ ร่วมในการพัฒนาและยกระดับฟุตบอลท้องถิ่นให้ก้าวไกล ซึ่งจะมีการหารือนอกรอบกับภาคเอกชนอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้โครงการออกมาสัมฤทธิผลมากที่สุด
 
        ต้องไม่ลืมว่า "ฟุตบอล" หรือ "กีฬาอื่นๆ ทุกประเภท" เป็นกลไลสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองได้ดีตามนโยบายรัฐบาลและคสช.อีกด้วย
 
        แนวคิดแบบนี้ผมว่าดี ดีเลยแหละ เพราะท่าจะเข้าใจความรู้สึกของเยาวชนได้ดีกว่าการจัดฉากสร้างฟุตบอลโปรโมตที่สุดท้ายจบที่คำว่า "ผลประโยชน์" นั่นเอง

 

"คนมีสี"
 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ขุนเขาตะวันตก

จำนวนเรื่อง : 203
All post : 374
All view : 548,212
คอลัมน์ มุมสี่สิงห์
ฟีฟ่า เดย์...มหาระทึก
นนท์นี่คุง
ฟีฟ่า เดย์...มหาระทึก

View : 751 Post : 0
ลงทุนบาทเดียว
ขุนเขาตะวันตก
ลงทุนบาทเดียว

View : 8,485 Post : 0
ยูธลีกศึกฟุตบอลดีที่น่าสานต่อ
แป้น แป๊ะยิ้ม
ยูธลีกศึกฟุตบอลดีที่น่าสานต่อ

View : 4,467 Post : 0
อยากเห็นคนไทยยิงได้
ลูกแม่พวง
อยากเห็นคนไทยยิงได้

View : 10,778 Post : 0
แค่นำเสนอ...แนะให้คิด
เจษ เมืองตรัง
แค่นำเสนอ...แนะให้คิด

View : 6,780 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263