คอลัมน์ : จากปากกายอดทอง โดย.. ยอดทอง

วันดีๆ ของชีวิต

23/12/2016 9:14:55 น.


     ผมเขียนไว้เสมอว่า ผมมีวันดีๆ ในรอบปีที่ขอเขียนถึงในทุกปี เนื้อหาอาจคล้ายๆ กัน เพราะวิถีของวันนั้นๆ ดำเนินไปไม่เปลี่ยนแปลง เป็นวันแห่งความสุข เป็นวันที่ได้ระลึกคิดถึงเพื่อน ''ย.โย่ง'' เอกชัย นพจินดา

        เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ธ.ค. คือวันดีที่กล่าวถึง มีการแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่างทีม เคฮีโร่ กสิกรไทย กับ วีไอพีสตาร์ซอคเก้อร์ ที่สนามฟุตบอลสโมสรธนาคารกสิกรไทย นอกจากเล่นฟุตบอลแล้ว ยังมีงานเลี้ยงคริสต์มาสและปีใหม่ให้กับเด็กด้อยโอกาสจากหลายๆ บ้านสงเคราะห์อีกด้วย ปีนี้ทางเจ้าภาพกสิกรไทยจัดเร็วขึ้น ปรกติจะชัดช่วงคริสต์มาส

         ปีนี้เป็นปีที่ 23 แล้วนะครับ ที่สองทีมนี้เล่นฟุตบอลกันมา สำหรับผมเป็น 23 นัดที่ไม่เคยขาด จากอายุสี่สิบต้นๆ จนมาถึงเลยหกสิบที่ยืนเฝ้าเสาประตูของทีมสตาร์ซอคเก้อร์ และทำสถิติไม่มีนัดใดที่ไม่เสียประตู

         ตอนที่โย่งยังอยู่ เคยมาเล่นอยู่สามครั้ง ปีหน้าเดือนมี.ค. ก็จะครบยี่สิบปีที่โย่งจากไปแล้วนะครับ

         เมื่อปีที่โย่งจากไป มูลนิธิเอกชัย นพจินดา ได้เกิดขึ้น ก็จากแนวความคิดของ "คุณปั้น" บัณฑูร ล่ำซำ ที่ธนาคารกสิกรไทยมอบเงินเริ่มต้นห้าแสนบาทตั้งมูลนิธิ จุดประสงค์คือทำกิจกรรมการกุศลวิถีกีฬาให้กับโรงเรียนและเด็กเยาวชนต่างจังหวัด ให้เด็กๆ มีกีฬาในหัวใจ ซึ่งในครั้งนั้นกระแสที่มีคนรักโย่งมากมาย ทำให้มูลนิธิฯ มีเงินบริจาคเข้ามาหลายล้านบาท
 
         จนบัดนี้ เงินกองทุนแตะที่สิบกว่าล้านบาท แตกดอกผลเพื่อนำมาทำกิจกรรมการกุศล แจกอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนต่างจังหวัดที่ขาดแคลนที่ขอมาทั่วประเทศ

         นับแต่ทีมสตาร์ซอคเก้อร์ไม่มีโย่ง คุณปั้นก็ทำให้เหมือนมีโย่งอยู่ในวันฟุตบอลประเพณีนี้ด้วย เล่นบอล แล้วมอบเงินเข้ามูลนิธิฯ ตามแต่ผลการแข่งขันจะออกมาเช่นไร คือถ้าทีมซอคเก้อร์แพ้ก็ได้ตัวเลขน้อย ถ้าเสมอก็ขึ้นมานิด ถ้าชนะก็ได้เยอะ...(กล่าวมาคือเลขหกหลักทั้งนั้นนะครับ)

         ทุกครั้งทุกปีที่สองทีมลงสนาม คุณปั้นจะกล่าวเปิดงานด้วยการระลึกถึงโย่ง (สี่ปีหลังนี้มี "น้องหนู" ธราวุธ นพจินดา อีกคนสมบทกับพี่ชายด้วย) คุณปั้นบอกว่า ทั้งโย่งทั้งน้องหนูก็คงอยู่แถวนี้แหละในวันนี้

         ผมเชื่อว่าทุกคนในสนาม ผู้เล่นทั้งสองทีม ทั้งเพื่อนกสิกรไทย ทั้งฝ่ายทีมนักข่าว ที่ทันลูกพี่โย่งและไม่ทัน คงรู้สึกเช่นกันว่า นี่คือวันดีๆ มาเล่นฟุตบอลเพื่อโย่ง

         พวกเรา เพื่อนผอง ทั้งฝั่งกสิกร ทั้งฝั่งสยามกีฬาสตาร์ซอคเก้อร์ นักข่าวกีฬา ต่างมีความสุข ที่เห็นเจ้านายทั้งสองฝั่ง "คุณปั้น" บัณฑูร ล่ำซำ, พี่ระวิ โหลทอง ยิ้มแย้มมีความสุขในวันดีๆ ของปีเช่นนี้

         อยากบอกว่า ฟุตบอลนัดนี้ผมพยายามทุ่มเทปกป้องประตูอย่างสุดใจ กะว่าตัวเองคือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ เลยล่ะ (ไปขอถุงมือใช้แล้วเจ้าตองใส่ลงสนาม เอาเคล็ด) ด้วยงกไงครับ อยากได้เงินเข้ามูลนิธิฯ เยอะๆ

         ปีนี้ สตาร์ซอคเก้อร์ชนะอย่างเฉียดฉิว 4-3 นั่นหมายความว่า จะได้เงิน 5.5 แสนบาท เข้ามูลนิธิฯ

         แต่ปรากฏว่า คุณปั้นสร้างเซอร์ไพรส์กับพี่วิ โดยบอกว่า...เตรียมเช็คมา 3 ใบ เผื่อแพ้ ชนะ เสมอ ก็ให้พี่วินำเข้าบัญชีมูลนิธิฯ ให้กับโย่งทั้ง 3 ใบเลยละกัน

         นั่นคือยอดเงิน 1.5 ล้านบาท มากที่สุดในยี่สิบปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดเงินกองทุนมูลนิธิเอกชัย นพจินดา แตะที่ 12 ล้านบาท นำดอกผลมาทำกิจกรรมการกุศลดังที่เล่ามาได้อีกเยอะ

         ในเกมการเล่นกลางสนาม ในสายลมพลิ้วยามเย็น ในเสียงเชียร์สดใสของเด็กๆ บนอัฒจันทร์ กระทั่งในเสียงดนตรีของงานเลี้ยงหลังการแข่งขัน จึงย่อมมี โย่งและน้องหนู ยิ้มละไมอยู่ในอณูนั้น ดังที่คุณปั้นว่าไว้จริงๆ

         ผมนึกในใจ...โย่ง เพื่อนไม่ได้ตายไปจากความรู้สึกของพวกเราเลย ก็มาเจอกันในวันดีๆ ของปีอย่างนี้แหละ

         คนอะไร ไม่อยู่เห็นตัวตนมาตั้งจะยี่สิบปี ก็ยังมีเจ้านายอย่าง คุณปั้น พี่วิ รักถึงปานนั้น...อิจฉาจริงๆ ว่ะ

        -ยอดทอง-

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ยอดทอง

จำนวนเรื่อง : 373
All post : 2,225
All view : 345,897
คอลัมน์ จากปากกายอดทอง

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263